5 แนวทางปกป้องตัวเองและก็ที่พักที่อาศัยให้ไม่มีอันตรายในช่วงโควิด

วันนี้  www.growsproject.com โลโก้เท่ๆ มาแนะนำวิธีการป้องกันตัวจากโควิด อย่างที่เข้าใจดีว่าเหตุการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยนั้นยังไม่คลี่คลาย ก็เลยทำให้ยังคงต้องเฝ้าระวังกันโดยตลอด

แต่ว่าโควิด-19 นั้นมิได้อันตรายแค่ติดเชื้อโรคที่เราผู้เดียว แต่ว่ายังสามารถติดตามร่างกายเราเข้าไปแพร่เชื้อให้กับคนใกล้ตัวข้างในบ้านได้อีกด้วย ก็เลยทำให้ต้องระวังตัวเป็นพิเศษ

เนื้อหานี้ก็เลยจะมาทำแนะนำ 5 แนวทางคุ้มครองหมดทั้งตัวเองแล้วก็ที่พักอาศัยให้ไม่มีอันตราย จากโควิด มาดูกันเลยว่าสามารถทำได้อย่างไรบ้าง!

คุ้มครองโควิดอย่างไรให้ไม่มีอันตรายทั้งคนอีกทั้งบ้าน
การคุ้มครองโควิดนั้นไม่ได้ทำยาก แต่ว่าควรจะมีวินัยในตัวเองค่อนข้างมากมาย อย่าลืมว่าโควิดนั้นแพร่เชื้อผ่านละอองสารคัดเลือกหลั่งในอากาศ ก็เลยสามารถติดตัวเรากลับมาที่บ้านได้ด้วย

โดยเหตุนี้ แนวทางคุ้มครองโควิดที่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ แนะนำเพื่อไม่มีอันตรายทั้งคนอีกทั้งบ้าน สามารถทำได้ดังต่อไปนี้

1.แนวทางคุ้มครองโควิดเมื่อควรต้องออกมาจากบ้าน
แม้ว่าการงดออกมาจากบ้านจะเป็นแนวทางคุ้มครองโควิดที่ดีที่สุด แต่ว่าถ้าหากมีเหตุจำเป็นจริงๆคุณสามารถปกป้องตัวเองก่อนออกมาจากบ้านได้ดังต่อไปนี้

ใส่หน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลา รวมถึงการเข้าใช้ห้องน้ำสาธารณะซึ่งนับเป็นเยี่ยมในสถานที่เสี่ยงอย่างเดียวกัน
งดจับจับสิ่งต่างๆนอกบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ราวบันได ราวจับรถประจำทางสาธารณะ
งดการนำมือมาสัมผัสที่บริเวณใบหน้า กระทั่งจะล้างมือให้สะอาด
หมั่นล้างมือเสมอๆ หรือพกเจลแอลกอฮอล์เพื่อใช้ชำระล้างมือเบื้องต้นให้บ่อย
หลบหลีกการใช้บริการในพื้นที่ปิด ยกตัวอย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า หรือในบริเวณที่มีผู้คนขวักไขว่
ถ้าหากสามารถกระทำตามนี้ได้ ก็จะสามารถคุ้มครองการสัมผัสกับเชื้อโควิดได้ในระดับหนึ่ง

2.ชำระร่างกายในทันทีเมื่อกลับไปอยู่ที่บ้าน
เมื่อกลับถึงบ้านแล้ว แนะนำให้อาบน้ำชำระร่างกายในทันที เพราะว่าอาจมีสารคัดเลือกหลั่งติดอยู่บนบริเวณอื่นของร่างกายได้เช่นเดียวกัน

ยิ่งไปกว่านี้ให้ทำเปลี่ยนเสื้อผ้าในทันที เพราะว่าแม้ว่าร่างกายจะสะอาดแล้ว แต่ว่าสารคัดเลือกหลั่งบางทีอาจติดอยู่ที่บริเวณเสื้อผ้า ควรต้องเปลี่ยนและจากนั้นจึงนำไปซักอย่างรวดเร็วที่สุด

หมายเหตุ: ควรชำระล้างกระเป๋าสตางค์ แล้วก็โทรศัพท์มือถือด้วยเช่นเดียวกัน เพราะว่าเป็นสิ่งที่ใช้มือสัมผัสบ่อยมากที่สุด

3.ทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกทาง
หน้ากากอนามัยเองก็เป็นเยี่ยมในสิ่งที่ปนเปื้อนเชื้อโรคมากที่สุดภายหลังจากออกไปข้างนอก ถ้าหากทิ้งผิดแนวทาง หรือทิ้งรวมกับขยะอื่นๆบางทีอาจแปลงเป็นการแพร่เชื้อแบบอ้อมๆได้

โดยเหตุนี้ กรรมวิธีการทิ้งที่ดีที่สุดเป็นรวบรวมหน้ากากที่ใช้แล้วเอาไว้ภายในที่เดียว ยกตัวอย่างเช่น เก็บเอาไว้ภายในขวดพลาสติก ซึ่งวิธีการแบบนี้ยังเป็นการช่วยทำให้พนักงานเก็บขยะไม่เป็นอันตรายและก็ปลอดภัยจากเชื้อโควิดที่บางทีอาจติดอยู่บนหน้ากากอนามัยของเราอีกด้วย

4.ชำระล้างบริเวณที่สัมผัสบ่อยมากเสมอๆ
มือ นับเป็นอวัยวะที่มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสกับเชื้อโควิดมากที่สุด เพื่อเป็นการคุ้มครอง ควรต้องชำระล้างบ้านในบริเวณที่สัมผัสเสมอๆ ยกตัวอย่างเช่น

สวิตช์เปิด-ปิดไฟ
ราวจับบันได
ลูกบิดประตู
สุขภัณฑ์ต่างๆด้านในห้องสุขา
หรือบริเวณอื่นๆเพิ่มอีกตามที่เห็นสมควร ยกตัวอย่างเช่น เครื่องครัวต่างๆหรือเครื่องเรือนอื่นๆที่มีการใช้ร่วมกัน

5.เปิดหน้าต่างให้อากาศระบาย แล้วก็รับแดด
เชื้อโควิดนั้นสามารถอยู่ได้นานในสถานที่ปิดที่มีอุณหภูมิต่ำ โดยเหตุนี้ การเปิดหน้าต่างให้อากาศระบายแล้วก็รับแดดก็เลยเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะสามารถช่วยคุ้มครองโควิดข้างในบ้านได้ในระดับหนึ่ง

ทำยังไงถ้าหากทราบดีว่าคนใกล้ตัวติดโควิด
แนวทางคุ้มครองเมื่อทราบดีว่าคนในบ้านติดโควิด
สิ่งที่ควรทำเป็นขั้นแรกเมื่อทราบดีว่าคนในบ้านติดโควิดก็เป็น รีบไปเข้ารับการตรวจ แล้วก็ทำกักตัวในทันที

แนวทางคุ้มครองเมื่อทราบดีว่าคนในคอนโดเดียวกันติดโควิด
ถ้าหากเป็นในกรณีที่คนในคอนโดเดียวกันติดโควิด ขั้นแรกให้ทำตรวจเช็กไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโรครายนั้นว่าเข้าใช้บริการจุดไหนของคอนโดบ้าง ถ้าหากพบว่ามีการใช้งานร่วมกันให้ทำเข้าตรวจในทันที แต่ว่าหากว่าไม่มีการใช้พื้นที่ที่ใช้ร่วมกัน แนะนำให้ทำกักตัวเบื้องต้น 14 วันเพื่อเฝ้าอาการแล้วทำตรวจอีกรอบ

ถ้าหากเป็นในกรณีที่คนในห้องเดียวกันเป็นโควิด เท่ากับว่าคุณมีโอกาสสูงมากมายที่จะติดเชื้อโรคตามไปด้วย ซึ่งขั้นแรกให้ทำตรวจค้นเชื้อในทันที แล้วก็ในเวลาที่รอผลให้ทำย้ายออกมาพักนอกคอนโด หรือจ้างบริษัทชำระล้างเข้ามาฆ่าเชื้อด้านในห้องก่อน เพราะว่าอาจมีเชื้อหลงเหลืออยู่ได้

ภายหลังที่ผู้ป่วยได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว ให้ชำระล้างข้างในบ้าน รวมถึงซักเครื่องแต่งกายของผู้ป่วยด้วยเช่นเดียวกัน โดยระหว่างแนวทางการทำความสะอาดห้ามถอดหน้ากากอนามัย หรือใช้มือสัมผัสบริเวณใบหน้าเด็ดขาด! หรือทำจ้างบริษัทรับจ้างชำระล้าง แล้วก็ฆ่าเชื้อก็ได้เช่นเดียวกัน

ทำธุรกรรมออนไลน์ ผ่านแอปฯ ต่างๆ
เพราะว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ควรต้องงดการออกจากบ้านให้มากที่สุด แต่ว่าถ้าหากต้องการติดต่อทำธุรกรรมต่างๆเราขอแนะนำให้ทำผ่านแอปพลิเคชัน ถ้าเกิดทำได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.